VIỆN CÔNG NGHỆ HÓA HỌC

22/05/2020

VIỆN CÔNG NGHỆ HÓA HỌC

Viện Công nghệ hoá học được thành lập theo Quyết định: Số 90/KHCNQG-QĐ ngày 01/07/1993 của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia
(Nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)
Người ký: GS. Nguyễn Văn Hiệu

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
1A Đường TL29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
Fax: 028.38293889
Website: www.ict.ac.vn

BAN LÃNH ĐẠO
Viện trưởng:
PGS. TS. NCVC. Hoàng Thị Kim Dung
Phó Viện trưởng: TS. NCVC. Phạm Cao Thanh Tùng
Phó Viện trưởng:
PGS.TS.NCVC. Nguyễn Đại Hải
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC

Chủ tịch: PGS. TS. NCVCC. Đặng Chí Hiền
Thư ký: TS. Nguyễn Thành Danh
Ủy viên: PGS.TS. Hoàng Thị Kim Dung, PGS.TS. Mai Đình Trị, TS. Mai Thành Chí, TS. Nguyễn Hoàng Duy, TS. Đỗ Mạnh Huy, TS. Nguyễn Văn Khoa, TS. Phan Nhật Minh, TS. Nguyễn Tấn Phát, TS. Phạm Thị Thùy Phương, TS. Phan Thanh Thảo, TS. Nguyễn Trí, TS. Phạm Cao Thanh Tùng, GS. TSKH. Lưu Cẩm Lộc.

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
Chức năng:
Nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hoá học, hóa sinh và các lĩnh vực khoa học khác theo quy định của pháp luật
Nhiệm vụ

+ Nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan.
+ Nghiên cứu ứng dụng triển khai kết quả nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan
+ Tư vấn, chuyển giao công nghệ, triển khai sản xuất và thiết kế, chế tạo, lắp đặt các công trình trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan.
+ Dịch vụ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan.
+ Đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ có trình độ cao trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan.
+ Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh và các lĩnh vực khác có liên quan.
+ Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Viện giao.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Các phòng chuyên môn

1- Phòng Hóa nông nghiệp
2- Phòng Công nghệ Vô cơ
3- Phòng Dầu khí – Xúc tác
4- Phòng Hoá lý
5- Phòng Công nghệ Hoá dược
6- Phòng CN Hoá sinh
7- Phòng Công nghệ môi trường
8- Phòng CN các chất có hoạt tính sinh học
9- Phòng Quá trình và thiết bị CNHH
10- Phòng Hoá hữu cơ – polymer
11- Phòng CN các hợp chất thiên nhiên
12- Trung tâm Kỹ thuật bảo vệ môi trường
13- Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật
14- Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển CN

Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
- Phòng Quản lý tổng hợp

LỰC LƯỢNG CÁN BỘ

Tổng số CBVC: 50 người

- Số biên chế: 41

- Số hợp đồng: 09

- Giáo sư:

- Phó giáo sư: 03

- Tiến sĩ: 18

- Thạc sĩ: 14

- Cử nhân, kỹ sư: 16

- Khác: 2

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ

- Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ hóa học, công nghệ hóa dược, xúc tác hóa dầu và xử lý môi trường
- Tư vấn, chuyển giao công nghệ, triển khai sản xuất và thiết kế – chế tạo – lắp đặt các công trình trong lĩnh vực công nghệ hóa học, công nghệ hóa dược, chế biến thực phẩm, xử lý môi trường..., cung cấp các vật liệu phục vụ nông nghiệp, thủy sản và môi trường.
- Đào tạo sau đại học theo các chuyên ngành hóa học và công nghệ hóa học.
- Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học, hóa sinh

NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

- Nghiên cứu, điều chế và sử dụng chất oxy nhả chậm và chất điều hòa sinh trưởng làm tăng khả năng chịu úng cho cây cam đồng bằng sông Cửu Long

-Nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên phân lập từ cây thuốc.

-Nghiên cứu vật liệu nano dược (Nanomaterials in medicine and pharmaceuticals), vật liệu nano mang thuốc (Nanocarriers for drug delivery).

-Nghiên cứu phát triển sensor trên nền vật liệu nano kim loại plasmonic (vàng, bạc) sử dụng trong sinh học, môi trường (Nanometal-based sensors for the detection of biological or environmental threat agents...).

- Nghiên cứu tổng hợp pheromone, tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học

- Nghiên cứu thử nghiệm loại vật liệu giữ nước, giữ ẩm cho cây trồng trong lĩnh vực nông nghiệp

- Nghiên cứu điều chế vật liệu có khả năng hút dầu cao từ phế thải nông nghiệp

- Nghiên cứu các cây thuốc vùng sồng bằng sông Cửu Long có tác dụng kháng oxi hóa.

- Tách chiết một số các acid mật từ mật bò làm nguyên liệu cho dược phẩm đồng thời là nguyên liệu để bán tổng hợp Ursodeoxycholic acid.

- Tổng hợp màng mỏng có định hướng của zeolit và vật liệu tương tự zeolit có cấu trúc lỗ xốp nhỏ, ứng dụng tách hỗn hợp khí carbon oxit và metan (CO2/CH4).

- Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều.

- Nghiên cứu protein và peptide có hoạt tính sinh học từ các nguồn protein khác nhau: nhung hươu, rắn biển, hải mã, hải sâm.

- Cung cấp các sản phẩm và vật liệu cần thiết phục vụ cho nông nghiệp, thủy sản và môi trường:
+ Chất keo tụ polyme nhôm (PAC) dùng cho xử lý nước
+ Vật liệu xử lý nước thải CNC làm sạch màu mực in, nước thải dệt nhuộm, nước thải chế biến thực phẩm, các chất hoạt động bề mặt.
+ Chế phẩm inofos: tăng khả năng chống gỉ và bám dính sơn trên bề mặt kim loại
+ Vật liệu xử lý nước nhiễm sắt, mangan
+ Xúc tác xử lý khí GC4: xử lý khí thải lò đốt rác y tế, khí thải công nghiệp, bụi sơn…
+ Các chế phẩm phân hữu cơ-vi sinh bón gốc và bón lá phục vụ cho các mô hình canh tác sạch và bền vững trên cây hồ tiêu, cây ăn trái, rau xanh, sản phẩm hóa sinh phục vụ cho nuôi tôm